Dưỡng da

Những điều cần biết về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Những điều cần biết về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tiểu đường là một căn bệnh đáng lo ngại đang ngày càng gia tăng tại khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc là một phương pháp mới và được khẳng định có khả năng mang lại hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng 82X Beauty tìm hiểu về phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc này nhé!

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, là một tình trạng mà cơ thể không thể điều chỉnh mức đường trong máu một cách hiệu quả. Điều này dẫn đến việc lượng đường trong máu tăng cao hơn mức bình thường, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Bình thường, khi chúng ta tiêu hóa thức ăn, thận tỏa một loại hormone gọi là insulin để giúp việc chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin một cách hiệu quả, dẫn đến tình trạng tăng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường là một tình trạng mà cơ thể không thể điều chỉnh mức đường trong máu một cách hiệu quả

Bệnh tiểu đường chia thành hai loại chính:

  • Tiểu đường loại 1: Thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên, do hệ miễn dịch tấn công và phá hủy tuyến tụy – tuyến tiết insulin.
  • Tiểu đường loại 2: Thường phát triển ở người lớn, nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất.

2. Phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc là gì?

Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu đang được phát triển, với mục tiêu sử dụng tế bào gốc để điều trị và điều chỉnh bệnh tiểu đường.

Tế bào gốc là một loại tế bào đặc biệt trong cơ thể có khả năng biến thể thành các loại tế bào khác trong cơ thể hoặc chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt, như tế bào máu, tế bào cơ, tế bào thần kinh, tế bào gan, tế bào da, và nhiều loại tế bào khác. Điều này tạo nên sự đặc biệt của chúng so với các loại tế bào khác.

điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc là một lĩnh vực nghiên cứu đang được phát triển, với mục tiêu sử dụng tế bào gốc để điều trị và điều chỉnh bệnh tiểu đường

Phương pháp điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc sẽ thực hiện cấy các tế bào gốc còn non vào cơ thể để giúp tế bào hấp thụ glucose trực tiếp mà không cần đến insulin. Nhờ phương pháp này, lượng đường trong máu của người bệnh có thể được ổn định. Các tế bào mới tạo thành từ tế bào gốc cấy vào cơ thể sẽ tiếp tục hấp thụ glucose, giúp giảm hoặc thậm chí không cần sử dụng insulin nữa.

3. Điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc như thế nào?

Hiện tại, điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đang được nghiên cứu rộng rãi trong lĩnh vực y học và nghiên cứu lâm sàng, trong việc điều trị tiểu đường loại 1,2. Mục tiêu của phương pháp này là sử dụng tế bào gốc để thay thế hoặc hỗ trợ tế bào beta trong tụy, nhằm giúp cải thiện việc điều chỉnh mức đường trong máu ở người bị tiểu đường.

Dưới đây là hai phương pháp chính mà các nghiên cứu về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc đang phát triển.

3.1. Cấy tế bào gốc phiên mã

Tế bào gốc phiên mã thường được lấy từ phôi thai trong giai đoạn sơ sinh, khi các tế bào gốc trong phôi thai vẫn còn đa dạng và có khả năng phát triển linh hoạt. Chúng có khả năng tự tái tạo và có thể biến thành bất kỳ loại tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào beta trong tụy. Mục tiêu của phương pháp cấy tế bào gốc phiên mã vào tụy là thay thế hoặc hỗ trợ các tế bào beta bị hỏng hoặc không hoạt động hiệu quả trong cơ thể người bệnh. Từ đó, giúp cải thiện khả năng hấp thụ glucose và ổn định mức đường trong máu.

điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Mục tiêu của phương pháp cấy tế bào gốc phiên mã vào tụy là thay thế hoặc hỗ trợ các tế bào beta bị hỏng hoặc không hoạt động hiệu quả trong cơ thể người bệnh

3.2. Cấy tế bào gốc người trưởng thành

Tế bào gốc người trưởng thành (adult stem cells) là một loại tế bào gốc tồn tại trong cơ thể của người trưởng thành sau khi đã hoàn thành giai đoạn phát triển. Các nghiên cứu tập trung vào việc sử dụng tế bào gốc người trưởng thành từ nhiều nguồn trong cơ thể bao gồm tủy xương, mô mỡ, da, tủy tạng và một số mô khác để biến thành các tế bào beta trong tụy. Các tế bào beta này sẽ được cấy vào tụy để hỗ trợ việc sản xuất insulin – một hormone cần thiết để kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường.

điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Tế bào gốc người trưởng thành đến từ nhiều nguồn trong cơ thể bao gồm tủy xương, mô mỡ, da, tủy tạng và một số mô khác

4. Chi phí truyền tế bào gốc

Chi phí truyền tế bào gốc có thể rất cao và phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại tế bào gốc được sử dụng, mức độ tiểu đường, quy trình điều trị,… Do đó, có thể xảy ra những trường hợp đặc biệt, chi phí của mỗi ca ghép tế bào gốc có thể khác nhau, thấp hơn hoặc cao hơn.

Người bệnh có thể tham khảo một số mức chi phí truyền tế bào gốc để điều trị bệnh đái tháo đường như sau:

  • Chi phí truyền tế bào gốc tự thân dao động từ khoảng 100 đến 200 triệu đồng.
  • Điều trị bệnh tiểu đường bằng phương pháp ghép tế bào gốc nửa hoà hợp (ghép haplotype – từ nguồn tế bào gốc của bố/mẹ hoặc anh chị em ruột nửa hoà hợp) có mức phí từ khoảng 600 đến 700 triệu đồng.
  • Ghép tế bào gốc từ máu dây rốn có chi phí từ 600 đến 900 triệu đồng.
  • Phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc nửa hoà hợp kết hợp với tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng dao động từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng.

5. Những điều cần lưu ý sau khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Sau khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc, để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng như các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích), trứng, các loại rau củ (cải bó xôi, cải xoăn, súp lơ) và các loại trái cây có vỏ dày (cam, chuối, quýt).
  • Nên ăn chín uống sôi, hạn chế thức ăn chỉ nấu chín tái, các loại rau sống, đồ biển để tránh bị nhiễm khuẩn E.coli.
  • Phải tuân thủ việc uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ: uống đúng liều và đúng giờ, nếu quên uống thuốc thì không được tự ý tăng liều cho lần sau, không được tự ý ngưng thuốc.
  • Cần theo dõi sát sao về các vấn đề như huyết áp, tình trạng ăn uống, mức đường huyết,… Điều này giúp bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị và có thể kịp thời phát hiện nếu người bệnh có các biểu hiện bất thường.
điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc

Sau khi điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trên đây là những thông tin mà 82X Beauty muốn chia sẻ tới bạn về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình chăm sóc điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Rate this post
About Author

Phúc Long