Dưỡng da

Hooc môn nữ là gì? Tìm hiểu về Hoocmon Estrogen từ A đến Z

Hooc môn nữ là gì? Tìm hiểu về Hoocmon Estrogen từ A đến Z

Hooc môn nữ là một không thể thiếu đối với sự phát triển bình thường và khỏe mạnh của nữ giới. Sự cân bằng của các hooc môn này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và sự ổn định tâm lý của phụ nữ. Vậy hooc môn nữ là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hooc môn nữ Estrogen trong bài viết dưới đây.

1. Hooc môn nữ là gì?

Hooc môn nữ là gì? Hooc môn nữ là một loại hoóc-môn steroid chính nằm trong nhóm estrogen, có vai trò quan trọng đối với cơ thể phụ nữ. Nó có ảnh hưởng đến sự phát triển và duy trì các đặc tính nữ giới. Estrogen chủ yếu được sản xuất trong cơ thể của phụ nữ nên thường được gọi là hooc môn nữ. Tuy nhiên, nó cũng tồn tại ở mức thấp trong cơ thể nam giới.

Hooc môn nữ là một loại hoóc-môn steroid chính nằm trong nhóm estrogen

2. Các loại hooc môn nữ

Các hoóc-môn nữ chủ yếu bao gồm Estrogen, Progesterone và Testosterone (dù ở mức thấp), cụ thể:

  • Estrogen: Là hooc môn chính thể hiện tính nữ giới. Estrogen thúc đẩy phát triển ngực, tăng kích thước môi trường sinh dục nữ và quyết định chu kỳ kinh nguyệt. Nó có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nước và canxi trong cơ thể.
  • Progesterone: Hooc môn này đóng vai trò quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt và thai kỳ. Progesterone giúp duy trì tử cung ổn định để hỗ trợ quá trình mang thai và phát triển thai nhi.
  • Testosterone: Dù ở mức thấp hơn so với nam giới, Testosterone vẫn có mặt trong cơ thể phụ nữ và đóng vai trò trong việc duy trì sức khỏe xương và cơ bắp, sự ham muốn tình dục và cân bằng tâm lý.
Hooc môn nữ là gì

Các loại hooc môn nữ

Trong đó, có ba loại Hoocmon Estrogen chính trong cơ thể phụ nữ:

  • Estradiol: Đây là loại Estrogen phổ biến nhất và có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và duy trì các cơ quan sinh dục nữ, quyết định nhịp sinh học hàng ngày của nữ giới, và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
  • Estriol: Loại Estrogen này thường được tăng lên trong giai đoạn mang thai và chơi vai trò quan trọng trong việc duy trì thai kỳ và sự phát triển của thai nhi.
  • Estrone: Đây là loại Estrogen ít phổ biến hơn trong cơ thể phụ nữ, được sản xuất sau khi Estradiol được chuyển đổi. Estrone có vai trò quan trọng trong giai đoạn tiền mãn kinh.

 

3. Vai trò của hooc môn nữ là gì?

Estrogen có vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì sự cân bằng hooc môn đối với cơ thể phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố nữ Estrogen cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như rối loạn kinh nguyệt, thai kỳ và triệu chứng mãn kinh. Dưới đây là một số vai trò chính của Hoocmon Estrogen đối với cơ thể phụ nữ.

Hooc môn nữ là gì

Vai trò của hooc môn nữ là gì?

3.1. Phát triển và duy trì các đặc tính nữ giới

Hooc môn nữ Estrogen góp phần lớn vào việc phát triển các đặc tính nữ giới. Nó thúc đẩy sự phát triển của ngực, hình dáng cơ thể, tăng kích thước cơ quan sinh dục nữ, và giúp điều chỉnh vùng chậu phụ nữ.

3.2. Quyết định nhịp sinh học hàng ngày

Nội tiết tố nữ có tác động lên hệ thần kinh trung ương và hệ thống endocrine, giúp điều chỉnh nhịp sinh học hàng ngày của phụ nữ. Trong đó bao gồm cả quá trình rụng trứng, chu kỳ kinh nguyệt, và các quá trình hình thành trứng. Hooc môn nữ Estrogen giúp điều chỉnh quá trình phát triển trứng trong buồng trứng và ảnh hưởng đến chất lượng trứng để chuẩn bị cho quá trình rụng trứng.

Hooc môn nữ là gì

Hooc môn nữ quyết định nhịp sinh học hàng ngày

3.3. Tác động đến chu kỳ kinh nguyệt

Hoocmon Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn luteal của chu kỳ, cơ thể sản xuất nhiều estrogen để chuẩn bị cho việc phát triển tổ chức và cung cấp môi trường thích hợp cho một quá trình thai nghén.

3.4. Bảo vệ xương và giữ nước trong cơ thể

Nội tiết tố nữ giúp duy trì sự chắc khỏe của xương bằng cách tăng hấp thụ canxi và làm giảm quá trình mất canxi từ xương. Bên cạnh đó, Hoocmon Estrogen có khả năng giữ nước trong cơ thể, làm cho các mô niêm mạc mềm mại hơn và giữ cho da mịn màng.

3.5. Giúp bảo vệ tim mạch

Nội tiết tố nữ điều chỉnh quá trình vận chuyển các ion, đặc biệt là ion canxi vào tế bào. Estrogen có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa các lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, hoocmon này còn làm giãn mạch vành, tăng lưu lượng của mạch vành, giãn mạch và chống tăng huyết áp… 

Hooc môn nữ là gì

Estrogen có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch

Tóm lại, hooc môn nữ Estrogen có vai trò không thể thiếu trong sự phát triển và duy trì các đặc tính nữ giới của phái đẹp. Sự cân bằng hoocmon Estrogen còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác trong cơ thể phụ nữ trong đó có quá trình sinh sản và sức khỏe nữ giới.

 

4. Hooc môn nữ suy giảm khi nào?

Hooc môn sinh dục nữ Estrogen có thể suy giảm ở nhiều giai đoạn trong cuộc sống của phụ nữ nhưng quan trọng nhất là các giai đoạn:

  • Tiền mãn kinh: Giai đoạn tiền mãn kinh thường xảy ra khi phụ nữ đã qua tuổi 40, nhưng có thể bắt đầu từ 30 đến 50 tuổi. Trong giai đoạn này, cơ thể bắt đầu giảm sản xuất Estrogen và quá trình này kéo dài trong khoảng 4-8 năm trước khi chính thức vào giai đoạn mãn kinh.
  • Mãn kinh: Đây là giai đoạn cuối cùng trong sự suy giảm hoocmon Estrogen, khi cơ thể ngừng sản xuất Estrogen hoàn toàn. Mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu trong độ tuổi khoảng từ 45 đến 55 tuổi. Mãn kinh được xác định chính thức sau khi phụ nữ đã không có chu kỳ kinh nguyệt trong ít nhất 12 tháng liên tiếp.
  • Sau mãn kinh: Sau khi qua giai đoạn mãn kinh, mức estrogen trong cơ thể phụ nữ vẫn còn rất thấp. Tuy nhiên, quá trình giảm Estrogen tiếp tục xảy ra trong cơ thể phụ nữ dần dần.
Hooc môn nữ là gì

Hooc môn nữ suy giảm khi nào?

Qua bài viết trên, 82X Beauty đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “Hooc môn nữ là gì?” cũng như vai trò của nội tiết tố nữ đối với cơ thể. Sự suy giảm estrogen trong cơ thể phụ nữ có thể dẫn đến nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác như loãng xương và các vấn đề tim mạch. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý bổ sung Estrogen bằng chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục hàng ngày và qua các loại thực phẩm chức năng phù hợp.

 

Rate this post
About Author

Phúc Long