Dưỡng da

 Cetyl Alcohol | Tìm hiểu thành phần A-Z

 Cetyl Alcohol | Tìm hiểu thành phần A-Z

Cetyl Alcohol là một loại cồn béo thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Liệu hoạt chất có an toàn khi sử dụng? Tìm hiểu về thành phần ngay trong bài viết nhé

Đi nhanh đến nội dung

1. Cetyl Alcohol là gì?

Cetyl Alcohol

Đây là một loại cồn béo. Thành phần này có chức năng như một chất làm mềm, chất nhũ hóa, chất làm đặc và chất hoạt động bề mặt. Được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da. 

Cetyl alcohol là một hợp chất hữu cơ được phân loại là một loại rượu béo. Rượu béo là sự lai tạo giữa rượu và axit béo hoặc dầu. Nhiều người có ác cảm với các chất đuôi Alcohol vì cho rằng cồn có khả năng làm khô da. Thực tế thì ngược lại. Hoạt chất giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây dị ứng, vi khuẩn. Đồng thời giúp giữ ẩm cũng như cải thiện kết cấu của sản phẩm.

Hoạt chất được phát hiện vào năm 1817 bởi nhà hóa học người Pháp Michel Chevreul. Ông đã đun nóng sáp trong khoang mỡ của cá nhà táng với kali Hydroxit và thu được chất này. 

Tuy nhiên, cá nhà táng là một loại động vật nằm trong danh sách có nguy cơ tuyệt chủng cao. Vì thế, Cetyl alcohol không còn được điều chế từ mỡ cá nhà táng. Thay vào đó, thành phần này được sản xuất từ Acid Palmitic – chất được chiết xuất từ dầu cọ. Đó cũng là lý do tại sao thành phần này lại được gọi là rượu cọ.

Đồng thời, Cetyl alcohol cũng có thể được tạo ra từ các sản phẩm phụ của ngành dầu khí. Chất này thường ở thể rắn màu trắng.

2. Đánh giá

Ưu điểm: Giúp cải thiện kết cấu của sản phẩm. Đồng thời giữ ẩm và bảo vệ da khỏi các tác động của vi khuẩn gây hại.

Nhược điểm: Chất này bị hiểu lầm là gây hại. Nhiều người cho rằng hoạt chất là cồn nên gây khô da hoặc tóc. Tuy nhiên, chất này là một loại cồn béo nên rất tốt trong việc dưỡng ẩm cho da.

Hoạt chất dành cho ai? Chất này phù hợp với tất cả mọi người, ngoại trừ những người được xác định dị ứng với chúng.

Thành phần tương thích: Phù hợp với tất cả các thành phần.

3. Công dụng của Cetyl alcohol

Thành phần có rất nhiều công dụng khác nhau trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Chúng thường đóng vai trò là chất làm mềm, chất nhũ hóa, chất làm đặc và chất hoạt động bề mặt.

1. Làm mềm da

Cetyl alcohol có tác dụng làm mềm và làm dịu da. Giúp tái tạo lại lớp da bong tróc, giảm nhanh tình trạng khô ráp thường gặp. Đồng thời hoạt chất sẽ tạo ra một lớp màng bảo vệ trên da, giúp kiểm soát tình trạng mất nước ở da.

2. Bảo vệ và dưỡng ẩm

Như đã đề cập ở trên, Cetyl alcohol là chất làm mềm hiệu quả. Chúng có khả năng tạo ra một lớp màn trên da, giúp giữ ẩm hiệu quả. Vì vậy, thành phần này thường góp mặt nhiều trong các sản phẩm dưỡng da, giữ ẩm, giúp cải thiện làn da khô, bong tróc. 

3. Cải thiện kết cấu sản phẩm

Hoạt chất cũng có chức năng như một chất làm đặc, có thể giúp cải thiện độ sệt của các sản phẩm chăm sóc da. Chất này được dùng chủ yếu để cải thiện kết cấu công thức, cho phép texture phân phối đều trên da và hạn chế tình trạng vón cục thường gặp. Giúp sản phẩm thao đều trên da và tạo cảm giác mịn mượt khi dùng.

4. Chất hoạt động bề mặt

Cetyl Alcohol cũng có vai trò như một chất hoạt động bề mặt, có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất. Đồng thời, thành phần này còn hỗ trợ hút các tạp chất, bụi bẩn và dầu thừa bám sâu trong lỗ chân lông. 

Một đầu phân tử sẽ bám vào nước, còn đầu còn lại sẽ bám vào dầu. Nhờ đó hút sạch tạp chất thừa dưới da và làm sạch siêu dễ dàng. Chính nhờ đặc tính này, Cetyl Alcohol thường có mặt trong các sản phẩm như: sữa rửa mặt, sữa tắm… Đồng thời, còn có khả năng tạo bọt cho công thức.

4. Cetyl Alcohol có an toàn không?

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ – Tổ chức chịu trách nhiệm đánh giá, giám định độ an toàn của các thành phần trong mỹ phẩm đã phê duyệt độ an toàn của hoạt chất. Chất này cũng nằm trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng.

Đồng thời, Cosmetic Ingredient Review cũng đã đánh giá dựa trên dữ liệu của Cetyl Alcohol và kết luận rằng thành phần này không gây dị ứng, không độc hại và an toàn khi sử dụng.

Trong khi đã được thẩm định bởi Hội đồng chuyên gia CIR, nhiều Bác sĩ da liễu vẫn khuyến cáo Cetyl Alcohol có khả năng gây kích ứng ở một số người có da nhạy cảm. Có một số bằng chứng cho thấy Cetyl Alcohol, cùng với các rượu béo tổng hợp khác có khả năng thay đổi lớp Lipid kép của lớp biểu bì và gây ra tình trạng dị ứng trên da.

Chính vì thế, những người có làn da nhạy cảm hoặc đang mắc tình trạng như eczema, bệnh rosacea hoặc bệnh vẩy nến… nên thận trọng với các sản phẩm có chứa Cetyl Alcohol trong bảng thành phần

Trên đây là thông tin về Cetyl Alcohol. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, có thể comment ở phía dưới bài viết để TuDienLamDep giải đáp.

Rate this post
About Author

Phúc Long