Dưỡng da

Cetearyl Alcohol | Tìm hiểu thành phần A-Z

Cetearyl Alcohol | Tìm hiểu thành phần A-Z

Cetearyl Alcohol là một loại cồn béo được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da. Liệu thành phần này có an toàn cho làn da của bạn? Tìm hiểu chi tiết cùng TuDienLamDep trong bài viết

Đi nhanh đến nội dung

1. Cetearyl Alcohol là gì?

Cetyl Alcohol

Cetearyl Alcohol là một loại cồn béo được sử dụng rộng rãi trong các công thức chăm sóc da và mỹ phẩm. Vai trò chính của thành phần này chính là cải thiện kết cấu của texture. Đồng thời chất này còn có tác dụng làm mềm và làm dịu da.

Hoạt chất này còn được gọi là Cetostearyl Alcohol. Đây là một hỗn hợp của các loại rượu béo, chủ yếu là rượu Cetyl và Stearyl. Cetyl Alcohol thường có nguồn gốc từ dầu cọ. Còn Stearyl Alcohol lại có nguồn gốc từ Acid Stearic – một axit béo bão hòa.

Rượu béo là hỗn hợp lai tạo giữa rượu và Acid béo hoặc dầu. Nhiều người hay cho rằng các thành phần cồn có đuôi Alcohol sẽ gây khô da. Nhưng đó là một quan điểm sai lầm. Cetearyl Alcohol là chất rắn màu trắng, trông như sáp và thường ở dạng vảy. Thành phần này không hòa tan trong nước nhưng lại hòa tan trong rượu và dầu.

2. Đánh giá Cetearyl Alcohol

  • Ưu điểm: Cải thiện kết cấu và cảm giác của sản phẩm trên da. Đồng thời hỗ trợ làm mềm và làm dịu da.
  • Nhược điểm: Có nguồn gốc từ dầu cọ nên thành phần sẽ ảnh hưởng đến môi trường khi khai thác số lượng lớn.
  • Hoạt chất dành cho ai? Thành phần này dành cho tất cả mọi người, ngoại trừ những người được xác định dị ứng với chúng.
  • Thành phần tương thích: Hoạt động tốt với tất cả các thành phần

3. Tại sao Cetearyl Alcohol lại được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm?

Hoạt chất có rất nhiều vai trò trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da. Chúng không chỉ giúp cải thiện kết cấu sản phẩm mà còn hỗ trợ làm mềm và làm dịu da.

Chất làm mềm:

Cetearyl Alcohol được dùng làm chất tạo mịn cho kết cấu, giúp cải thiện độ lan tỏa và tạo ra một hàng rào bảo vệ cho da. Thành phần này sẽ tăng cường độ phủ trên da, giúp hạn chế sự mất nước của lớp biểu bì. Nhờ đó, thành phần có khả năng làm mềm và mịn da, cho da bớt thô ráp hay bong tróc.

Ngoài ra, hoạt chất còn được dùng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc tóc nhờ khả năng làm mềm tuyệt vời.

Chất nhũ:

Thêm một công dụng của Cetearyl Alcohol nữa chính là khả năng làm nhũ. Chất nhũ hóa rất cần thiết đối với các sản phẩm có cả thành phần nước và dầu. Hai thành này thường không  trộn lẫn vào nhau trong cùng một công thức. Sau khi lắng, chúng phân tách thành hai lớp riêng biệt.

Để giải quyết vấn đề này, chất nhũ hóa như Cetearyl Alcohol thường được thêm vào giúp hòa lẫn dầu và nước với nhau.

Chất hoạt động bề mặt:

Thành phần cũng có chức năng như chất hoạt động bề mặt. Thành phần này đảm nhận vai trò giảm sức căng bề mặt giữa hai chất, chẳng hạn như giữa hai chất lỏng khác chất hoặc chất lỏng và chất rắn.

Thêm một công dụng của chất hoạt động bề mặt nữa là giúp làm sạch bụi bẩn. Các thành phần này thường có hai đầu: một đầu hút dầu và một đầu hút nước. Nhờ đó có thể hút sạch bụi bẩn và dầu nhờn ẩn sâu dưới lỗ chân lông, cho phép làm sạch da bằng nước.

Chính vì thê, Cetearyl Alcohol thường được sử dụng nhiều trong các dòng sữa rửa mặt hoặc sữa tắm. Đồng thời, thành phần này còn có khả năng tạo bọt cho sản phẩm.

Chất làm đặc:

Thêm một công dụng của Cetearyl Alcohol chính là khả năng làm đặc cho kết cấu. Hoạt chất này sẽ giúp tăng độ dày cho công thức, tạo độ đặc để dễ tán hơn.

4. Cetearyl Alcohol có phải là cồn khô?

Vì tên gọi nên Cetearyl Alcohol thường bị nhầm lẫn là cồn và gây hại cho da. Đúng là cồn thật nhưng khác với các loại cồn gây khô da, thành phần này là cồn béo, có tác dụng tuyệt vời trong việc làm mềm và làm mịn da.

Sự khác biệt giữa Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol và Cetyl Alcohol là gì? Cetearyl thực sự là sự kết hợp của Cetyl Alcohol và Stearyl Alcohol. Cả 3 đều là rượu béo nhưng khác nhau một chút về số lượng nguyên tử cacbon trên chuỗi cacbon của từng chất. Ví dụ, Cetyl Alcohol có 16 nguyên tử cacbon, Stearyl Alcohol có 18 và Cetearyl Alcohol  có đến 34 nguyên tử cacbon.

5. Thành phần có an toàn không?

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã xếp Cetearyl Alcohol vào nhóm thành phần phụ gia được phép sử dụng. Các chuyên gia cũng đã đánh giá độ an toàn của thành phần này dựa trên dữ liệu phân tích được. Hội đồng chuyên gia đã kết luận rằng thành phần này không gây mẫn cảm, không độc hại và an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.

Trên đây là thông tin về Cetearyl Alcohol. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể comment để TuDienLamDep giải đáp đến bạn.

Rate this post
About Author

Phúc Long