Dưỡng da

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai có mối liên hệ đặc biệt chặt chẽ, việc nắm được những kiến thức về 2 vấn đề trên sẽ giúp bạn chủ động trong việc tránh thai hoặc mang thai mà không cần phải sử dụng tới những biện pháp như bao cao su, tránh thai nội tiết. Đi tìm câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất cho vấn đề này ngay hôm nay với Hello!PháiĐẹp nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt – Vòng kinh là một quá trình lặp đi lặp lại theo chu kỳ đều đặn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Dưới sự điều kiển của các hormon tiết ra từ vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng bao gồm FSH, LH, Estrogen, Progesterone, cơ quan sinh sản của phụ nữ có sự thay đổi rất phức tạp. Kết quả của chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng thụ thai hoặc hành kinh.

Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài 21-35 ngày, trong đó có 2-7 ngày hành kinh tùy theo cơ địa của mỗi phụ nữ, lặp đi lặp lại một cách đều đặn hoặc có thay đổi nhưng không quá nhiều.

Hiện tượng rụng trứng – Khả năng thụ thai

Quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng
Quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng

Rụng trứng một trong những hiện tượng diễn ra trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể đó là khi 1 nang noãn phát triển vượt trội và chín được phóng ra từ vòi trứng tới ống dẫn trứng, và Thụ thai chính là hiện tướng trứng đã chín này gặp được tinh trùng trong vòi trứng kết hợp và tạo thành hợp tử, sau đó phát triển thành phôi thai và thai nhi.

Vậy có thể nói rằng, khả năng thụ thai chính là khả năng để trứng và tinh trùng gặp nhau và kết hợp. Từ đây lại xảy ra 3 vấn đề!

  • Trứng rụng sống và thụ thai được trong bao lâu? Mấy ngày thì chết?

Câu trả lời là “rất ngắn” chỉ khoảng 12-24h sau khi phóng noãn, nếu gặp tinh trùng vào thời gian này, trứng sẽ được thụ thai, nếu không trứng sẽ thoái hóa và chết.

  • Tinh trùng có thể sống bao lâu trong tử cung?

Không giống trứng, tinh trùng của nam giới có thể sống tới 5 ngày trong môi trường tử cung của phụ nữ và có thể thụ thai khi gặp trứng vừa rụng.

(Xem thêm: Bài tinh trùng để thụ thai con trai)

Vậy, có thể hiểu rằng việc tránh thai tự nhiên chính là xác định ngày rụng trứng, từ đó xác định khoảng thời gian dễ thụ thai nhất, khoảng thời gian có khả năng thụ thai và những ngày an toàn, từ đó lựa chọn thời điểm quan hệ tình dục phù hợp với mong muốn tránh thai hoặc có thai.

Cách tính ngày rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt để thụ thai và tránh thai an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất
  • Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày

Đây là chu kỳ kinh nguyệt thường gặp nhất ở phụ nữ, có thể xê dịch một vài ngày giữa các chu kỳ, nhưng không ảnh hưởng quá nhiều.

Theo đó, với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14, và dưới đây sẽ là sơ đồ để tính ngày dễ thụ thai và ngày tránh thai an toàn bằng chu kỳ kinh nguyệt.

Cụ thể:

  • Khoảng ngày có kinh và an toàn tương đối:

Từ ngày đầu tiên cho tới ngày thứ 7, đây là giai đoạn trứng không được thụ tinh và lớp niêm mạc bong tróc bị đẩy ra khỏi tử cung. Hành kinh có thể kéo dài từ 2-7, không nên quan hệ trong những ngày có kinh bởi sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Khoảng ngày thứ 6,7 là thời gian an toàn tương đối, nghĩa là quan hệ trong những ngày này vẫn có một tỷ lệ mang thai nhất định nếu trong chu kỳ đó trứng rụng sớm bất chợt.

  • Khoảng ngày rụng trứng dễ thụ thai

Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên con số này không phải lúc nào cũng chính xác, nên sẽ tính bằng 1 khoảng thời gian từ ngày thứ 12-16 của chu kỳ.

Bên cạnh đó, tinh trùng có thể sống 5 ngày trong môi trường tử cung và trứng sau khi rụng có thể sống khoảng 12-24h, vậy khoảng thời gian dễ thụ tinh sẽ là 5 ngày trước ngày rụng trứng, tức ngày thứ 8, tới 2 ngày sau ngày rụng trứng tức 18 ngày.

Nói cách khác, từ ngày 8-18 là khoảng thời gian mà những cặp vợ chồng đang mong muốn có con nên tận dụng để tăng cơ hội làm cha mẹ. Ngược lại bạn và chồng/ người yêu nên hạn chế gần gũi hoặc áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nếu quan hệ trong thời gian này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

  • Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối

24h sau khi rụng trứng sẽ thoái hóa và không còn khả năng thụ thai, vậy từ ngày thứ 18 đến ngày hành kinh ở chu kỳ tiếp theo là giai đoạn an toàn tuyệt đối.

  • Với chu kỳ kinh nguyệt 21-35 ngày

Nếu chu kỳ của bạn đều đặn, có thể ngắn hoặc dài hơn 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ được tính bằng cộng thêm hoặc trừ đi số ngày dao động đó, với công thức: Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14.

Việc tính các khoảng thời gian khoảng ngày hành kinh, khoảng ngày rụng trứng, khoáng ngày an toàn tương đối và khoảng ngày an toàn tuyệt đối cũng được tính tương tự như trên. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết cụ thể.

  • Với chu kỳ kinh nguyệt không đều

Với phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt không đều việc xác định ngày rụng trứng sẽ rất khó khăn vì không biết số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, trong trường hợp này, bạn nên các phương pháp điều trị và điều hòa kinh nguyệt để ổn định.

Nếu muốn tránh thai bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, tránh thai nội tiết hay triệt sản.

> Xem thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất

Chu kỳ kinh nguyệt – Rụng trứng – Thụ thai là 3 hiện tượng có liên quan chặt chẽ, lặp đi lặp lại và phản ánh rõ ràng sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu hơn về những vấn đề này để có thể xây dựng một thời gian biểu sinh hoạt vợ chồng nhằm tránh thai hoặc thụ thai một cách hiệu quả nhất

Còn rất nhiều kiến thức bổ ích khác về tình yêu, hôn nhân hay chuyện vợ chồng đang chờ bạn khám phá, cùng tiếp tục đồng hành cùng Hello!PháiĐẹp trong hành trình ý nghĩa này nhé!

Rate this post
About Author

Phúc Long