Dưỡng da

Bôi Kem Chống Nắng Trước Hay Sau Kem Dưỡng Ẩm? Hướng Dẫn Chi Tiết

Bôi Kem Chống Nắng Trước Hay Sau Kem Dưỡng Ẩm? Hướng Dẫn Chi Tiết

Kem chống nắng là một thành phần quan trọng của bất kỳ quy trình chăm sóc da nào cho mọi lứa tuổi, giới tính. Thoa kem chống nắng thường xuyên có thể giữ cho làn da của bạn được bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ra các dấu hiệu liên quan đến tuổi tác hay dẫn đến ung thư da.

Nhưng khi bạn thoa kem chống nắng cùng với các sản phẩm chăm sóc da khác như kem dưỡng da, thứ tự thoa kem có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Vậy nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những câu hỏi này.

Thứ tự bôi kem dưỡng và kem chống nắng đúng chuẩn

Để chăm sóc hoàn hảo, hãy đảm bảo không bỏ qua bước dưỡng ẩm. Chất dưỡng ẩm giúp da luôn mịn màng và mềm mại, duy trang điểm lâu trôi. Vậy thoa kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng ẩm? Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học, nó cần được thoa trước. Điều này là do kem chống nắng hóa học cần thâm nhập vào da để bảo vệ.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng vật lý, kem chống nắng nên được bôi sau kem dưỡng. Có nghĩa là bạn cần thoa kem dưỡng, sau đó đợi một thời gian để kem thẩm thấu vào da rồi thoa kem chống nắng.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý không nên trộn kem nền, kem dưỡng ẩm cùng với kem chống nắng. Vì điều này có thể phá hủy công thức chống nắng cơ bản của kem chống nắng, không tốt cho da.

Cơ chế hoạt động của kem dưỡng da và kem chống nắng

Nguyên tắc hoạt động của kem dưỡng da

  • Nhóm chất Occlusives (chất giữ ẩm hay khoá ẩm): như một tấm nilon, trải đều trên bề mặt để tránh mất nước hoặc bay hơi ẩm khỏi da. Nhờ chất này mà serum đã sử dụng trước đó sẽ lưu lại trên da chứ không biến mất.
  • Nhóm chất Humectants (chất cấp ẩm): Nếu da bị mất nước, thành phần này sẽ hút nước từ lớp dưới của da và đưa lên bề mặt. Điều này khiến da bị căng, mất nước và khô da. Lúc này các thành phần thuộc nhóm Occlusives sẽ duy trì công việc ngăn chặn sự thoát hơi nước và giúp duy trì độ đàn hồi của da, làm mờ nếp nhăn và làm căng mịn da.
  • Nhóm chất Emollients: một nhóm các thành phần có khả năng lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào của da, do đó ngăn chặn sự mất nước. Ngoài ra, có một số loại Emollients có đặc tính phục hồi da.

Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng

Nguyên tắc hoạt động của kem chống nắng

Có hai loại kem chống nắng là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Nguyên tắc hoạt động của mỗi loại cũng khác nhau:

  • Kem chống nắng vật lý(khoáng chất) được tạo thành từ titan dioxide và kẽm oxit tạo thành một lớp bảo vệ phản xạ và phân tán các tia UV ngăn không cho chúng xâm nhập vào da. Tuy nhiên, bạn không nên chọn kem chống nắng có chứa nano kẽm oxit vì có khả năng gây độc hại.
  • Các thành phần như Octyl Methoxycinnamate (OMC) và oxybenzone… có trong kem chống nắng hoá học sẽ hấp thụ bức xạ tia cực tím và phân hủy chúng thành nhiệt. Các hóa chất như retinoids (một loại Vitamin A) có trong kem chống nắng có thể làm giảm tốc độ lão hóa da, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư da hoặc phát triển các tổn thương.

Bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng? Vì sao không nên bôi kem chống nắng trước kem dưỡng

Bảo vệ da tốt hơn

Với kem chống nắng vật lý, đóng vai trò như một hàng rào che chắn làn da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường. Vì vậy, nếu bạn thoa kem dưỡng sau khi thoa kem chống nắng sẽ làm khả năng che chắn của kem chống nắng yếu đi. Vì vậy, việc sử dụng kem dưỡng trước sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn.

Phát huy tác dụng của kem dưỡng da

Phát huy tác dụng của kem dưỡng da

Nếu bạn không thực hiện đúng quy trình và thoa kem chống nắng trước, khi đó dưỡng chất có trong kem dưỡng không được da hấp thụ. Bởi vì tại thời điểm này, kem chống nắng đã hình thành rào cản. Khi bạn thoa kem dưỡng ẩm trước kem chống nắng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả dưỡng da từ sản phẩm. Nó ngăn chặn chất dinh dưỡng bay ơi đi.

Ngăn chặn sự ảnh hưởng từ những chất có hại trong mỹ phẩm

Mỹ phẩm thường chứa một lượng nhỏ hoặc nhiều hơn các hợp chất hóa học có hại cho da. bôi kem chống nắng trước lớp trang điểm là giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tác động tiêu cực của các thành phần độc hại có trong mỹ phẩm, đảm bảo làn da của bạn được bảo vệ suốt cả ngày.

Dùng kem dưỡng ẩm trước hay sau kem chống nắng? Như thế nào là đúng?

Lưu ý khi sử dụng kem dưỡng

Một số thương hiệu phân biệt giữa kem dưỡng ban đêm và ban ngày. Mỗi loại sẽ chứa các thành phần và các ứng dụng khác nhau. Dựa trên loại da và các vấn đề của bản thân, bạn có thể chọn một công thức kem dưỡng ẩm phù hợp.

Chỉ thoa kem dưỡng ẩm khi làn da đủ sạch. Để có kết quả tốt nhất, hãy thoa nó ngay sau khi rửa mặt và trước khi da của bạn trở nên khô.

Lưu ý khi sử dụng kem dưỡng

Mặc dù có thể sử dụng thêm kem chống nắng ngoài việc thoa kem dưỡng ẩm, nhưng một sản phẩm dưỡng ẩm dành cho da mặt có ít nhất SPF 15 (và khả năng bảo vệ phổ rộng) sẽ cực kỳ có lợi cho da mặt.

Sau khi thoa kem dưỡng da lần đầu tiên, hãy đảm bảo rằng kem dưỡng da đã được hấp thụ hoàn toàn vào da của bạn trước khi thoa kem chống nắng. Để ngăn hai sản phẩm này trở nên trộn lẫn.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng

Chọn kem chống nắng phổ rộng bảo vệ bạn khỏi tia UfV-A và UV-B. Cùng với đó, chỉ số SPF tối thiểu là 15. Để đảm bảo rằng kem chống nắng của bạn phát huy hết tác dụng, hãy thoa kem trước khi đi ngủ 15-30 phút. Thoa kem chống nắng hai đến ba giờ một lần để đảm bảo bảo vệ hoàn toàn.

Điều cần thiết là thoa đủ kem chống nắng cho cơ thể và khuôn mặt của bạn. Thoa nó lên bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bao gồm lưng, vai tai, mặt sau đầu gối và chân.

Ngoài ra, khi quyết định mua kem chống nắng, hãy lưu ý chọn sản phẩm có water-based, oil-free, non-comedogenic nếu bạn có làn da dễ bị mụn hoặc da dầu. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy chắc chắn rằng bạn mua kem chống nắng có thành phần an toàn, lành tính.

Hãy lưu ý ngày hết hạn, vì một số thành phần chống nắng nhất định có thể xuống cấp theo thời gian.

Hướng dẫn cách bôi kem chống nắng hiệu quả

Hướng dẫn cách bôi kem chống nắng hiệu quả

Nên bôi kem chống nắng khi nào?

Kem chống nắng một khi thoa lên mặt sẽ cần thời gian để phát huy tác dụng. Nếu thoa kem chống nắng vật lý thì nên thoa tối thiểu 3 phút trước khi ra khỏi nhà vì loại kem này có khả năng phát huy tác dụng chỉ sau vài phút.

Nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng hóa học thì cần nhiều thời gian hơn. Hầu hết thời gian trước khi ra ngoài cần từ 15 đến 20 phút để thành phần của kem chống nắng hóa học thẩm thấu vào da.

Vị trí nên bôi kem chống nắng

Bạn có chắc chắn rằng bạn đã thoa kem lên tất cả các khu vực cần thiết không? Ngoài vùng cổ và mặt, nên chú ý thoa kem chống nắng khắp cơ thể, hoặc những vùng da dễ bị cháy nắng và khuất tầm nhìn như gáy, tai và da đầu, vùng da sau đầu gối, bàn chân, vùng da dưới cánh,…

Lượng kem chống nắng nên sử dụng trên da

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo liều lượng cho kem chống nắng là 2 gram. Con số này tương đương với 1cm2 da. Đối với toàn bộ cơ thể, nó là khoảng 25-30 gram.

Lượng kem chống nắng nên sử dụng trên da

Một phương pháp dễ dàng hơn để ước tính lượng kem chống nắng bạn cần sử dụng là sử dụng lượng tương đương với một thìa cà phê. 1 đến 2 gam kem cho mặt sẽ vào khoảng 1/3 – 1/4 thìa cà phê. Đối với số lượng là 25-30 gram, kem chống nắng toàn thân là khoảng 1 chén rượu.

Giải đáp một số câu hỏi khác về kem chống nắng và kem dưỡng

Có nên trộn kem chống nắng và kem dưỡng không?

Nói chung, bạn không nên. Chúng ta đều biết rằng da mặt là vùng da nhạy cảm và mỏng manh nhất. Vì vậy, vùng da mặt này rất dễ bị kích ứng và tổn thương. Kem chống nắng được thiết kế để hoạt động như một lá chắn bảo vệ bên ngoài da và kem dưỡng ẩm được thiết kế để thấm sâu vào da.

Kết hợp chúng có nghĩa là cả hai đều không phát huy hết khả năng của mình. Khi kết hợp, bạn đang làm giảm hiệu quả của kem chống nắng, khiến làn da của bạn dễ bị nếp nhăn, tổn thương do ánh nắng mặt trời hoặc đốm đen.

Có cần dùng cả kem chống nắng và kem dưỡng da hay không?

Có cần dùng cả kem chống nắng và kem dưỡng da hay không?

Mặc dù một số loại kem chống nắng nhất định có thể chứa các đặc tính dưỡng ẩm, nhưng chúng thường không được coi là giải pháp thay thế cho kem dưỡng ẩm, đặc biệt là trong thời gian khô hanh.

Đối với kem dưỡng ẩm có SPF cũng vậy. Nó thường không được coi là một chất thay thế thích hợp cho kem chống nắng bởi vì nó không được điều chế với đủ SPF hoặc hiệu quả không như mong muốn.

Vì vậy, sử dụng cả kem chống nắng và kem dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc da của bạn là rất quan trọng vì chúng phục vụ các chức năng khác nhau.

Có cần đợi kem dưỡng khô rồi mới bôi kem chống nắng không?

Sau khi thoa lên mặt, hãy để kem dưỡng ẩm khô hoàn toàn trước khi thoa kem chống nắng. Mặc dù không có khoảng thời gian được xác nhận giữa các bước nhưng bạn nên đợi sau khoảng một phút rồi hãy thoa kem chống nắng. Khoảng thời gian có thể khác nhau tuỳ thuộc vào loại kem chống nắng bạn đang sử dụng.

Kết luận

Để có được làn da đẹp nhất, bạn phải biết các cách chăm sóc và bảo vệ da tốt nhất bằng cách thoa kem chống nắng. Mong rằng lời khuyên cho những ai đang phân vân không biết nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng vừa rồi sẽ giúp bạn có làn da đẹp, khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.

Rate this post
About Author

Phúc Long